logo-mini
 • เครื่องสแกนสารอาหารสำหรับคนรักสุขภาพ

  โดย Seven Admin

  เซนเซอร์เล็กถนัดมือสไตล์สตาร์เทร็ค อ่านอาหารของคุณได้

   (ซีเอ็นเอ็น) – ใครก็ตามที่เคยหลงเชื่อน้ำพันช์ในงานปาร์ตี้ หรือเค้กสูตรไดเอ็ท จะรับรู้ถึงคุณค่าของการรู้แน่ชัดว่าคุณกำลังกินอะไรอยู่ เครื่องสแกนฉบับกระเป๋าสัญญาว่าจะให้อำนาจแก่คุณโดยแจกแจงส่วนประกอบ แอลกอฮอล์ น้ำตาล และแคลอรี่ให้ผู้ใช้เห็น ก่อนทานเข้าไปอุปกรณ์รูปร่างเหมือนยูเอสบี ‘ไซโอ’ เปิดตัวผ่านแคมเปญ คิกสตาร์ทเตอร์ ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา และไปถึงเป้าภายใน 24 ชั่วโมง ด้วยราคาอุปกรณ์เบาๆแค่ 149 ดอลลาร์ (ประมาณ 4500-4800 บาท)ผลิตภัณฑ์ของผู้ผลิตจากประเทศอิสราเอลชื่อ คอนซูมเมอร์ ฟิสิกส์ ใช้หลัก สเปกโตรเมทรี เพื่ออ่าน “รอยนิ้วมือของโมเลกุล” ของสิ่งของ เปล่งแสงใกล้เคียงกับแสงอินฟาเรดบนสิ่งของเพื่อกระตุ้นโมเลกุลและบันทึกผล การตอบสนอง จากนั้นแอพลิเคชั่นที่ใช้ร่วมกันจะแสดงคุณค่าทางโภชนาการบนสมาร์ทโฟน วัดระดับไขมัน โปรตีน และ คาร์โบไฮเดรตเป็นหน่วยมิลลิกรัม รวมไปถึงคุณภาพโดยรวมอีกด้วย

  เทคโนโลยีที่สำคัญนี้ได้ถือเป็นมาตฐานของ อุตสาหกรรมการวัดมาตรฐานคุณภาพน้ำมัน น้ำเน่า หรือสารเคมีมากาว่าหลายสิบปี แต่ไซโอเป็นสเปกโตรมิเตอร์เคลื่อนที่เครื่องแรกสำหรับผู้บริโภค และนำเสนอการใช้งานที่นำมาประยุกต์ใช้ได้หลากหลายมากกว่า ผลิตภัณฑ์นี้พัฒนาโดยวิศวกรจากสถาบันชั้นนำ เช่น เอ็มไอที และ ฮาวาร์ด มีการทดสอบแบบการสาธิตสด ด้วยความแม่นยำสูง ผลิตภัณฑ์ในขั้นสุดท้ายจะถูกส่งไปให้ผู้สนับสนุนภายในปีนี้
  “การประยุกต์ในขั้นแรกนั้นสำหรับผู้บริโภค ที่สนใจจะรู้คุณค่าโภชนาการของสิ่งที่ตนเองกำลังกิน” ซีอีโอของ คอนซูเมอร์ ฟิสิกส์ ดรอร์ ชารอน กล่าวกับซีเอ็นเอ็น “ส่วนใหญ่ฉันจะพบกับคนที่ไม่รู้ว่าอะไรอยู่ในชีส ผลไม้ และผัก แล้วก็ลำบากใจว่าควรเลือกกินอะไรถึงจะดี”
  “ฉันคิดว่ามันสามารถเป็นการเสริมสร้าง ศักยภาพอย่างหนึ่งถ้าหากคนต้องการจะเปลี่ยนสิ่งที่รับเข้าไปในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลทางการแพทย์ หรือการฝึกฝนร่างกาย และยังสามารถเป็นผลดีด้านการศึกษา ที่สอนให้เราตัดสินใจเลือกคุณค่าทางโภชนาการที่ดีขึ้น”
  ผู้ใช้ไม่ได้จบแค่ที่อาหาร แอพลิเคชั่นนั้นมีไว้เพื่อวิเคาระห์ตัวยา หรือ สุขภาพของต้นพืชในบ้าน ไซโอสามารถเป็นเครื่องมือป้องกันตัวเองสำหรับนักเที่ยวที่กล้าพอจะตรวจว่า เครื่องดื่มผสมถูกต้องหรือเปล่า หรือผู้ป่วยที่ต้องการทราบว่ายาของเขาเป็นอย่างที่โฆษณาหรือไม่
  อุปกรณ์สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับสิ่งแวดล้อม เช่นเดียวกับเครื่องอุปโภคบริโภคต่างๆ – นักกรีฑาสามารถสแกนลู่และลานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการลงแข่งขันได้